21:22 ICT Thứ ba, 23/10/2018

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 1045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25021

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 842148

Quảng cáo trái

Giáo dục phổ thông
Giao dục thời đại

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết hưởng ứng các cuộc thi

Quang cao giua trang

Bài viết hưởng ứng cuộc thi Viết về Tấm gương nhà giáo Việt Nam 2017

Thứ năm - 02/11/2017 18:55
            Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu vượt khó tận tụy hi sinh hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” gắn liền với việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 do bộ giáo dục và đào tạo phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong chính ngôi trường mà tôi đang theo học với một sự nỗ lực phấn đấu,  tận tụy hết mình vì học sinh thân yêu, vượt qua nhiều khó khăn để công tác tốt của một giáo viên đã cống hiến nhiều năm trong công việc trồng. Người đó là cô giáo Nguyễn Thị Thảo,  cô dạy môn Văn của trường THPT Nghĩa Minh – Nghĩa Hưng – Nam Định.
Đúng như lời Bác Hồ dạy :
“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người “
            Bởi vì thế cô giáo Nguyễn Thị Thảo vẫn ngày đêm thầm lặng tận tụy truyền cảm hứng học tập cho các lứa học sinh. Có lẽ trong các nghề, nghề cao quý nhất là nghề nhà giáo. Một nhà giáo với cái tâm và cái đức là hai điều song hành để có thể làm nên một tấm gương sáng mà ai trong chúng ta cũng phải nể phục và noi theo. Và hơn cả đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Thảo người mà mang đầy đủ những phẩm chất, cùng tâm hồn yêu nghề , tận tụy kiên trì ngày đêm thầm lặng lái chuyến đò tri thức để đưa các thế hệ học sinh cập bến bờ của thành công. Là một nhà giáo cô luôn coi trọng việc dạy học và dạy người. Cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các lứa học trò của cô. Mỗi lần đứng lớp cô luôn hết mình giảng dạy chỉ bảo học sinh để học sinh có thể hiểu bài một cách tốt nhất, cô luôn quan tâm tới từng cá nhân học sinh, khích lệ động viên tinh thần để học sinh tiến bộ trong học tập, nâng cao thành tích một cách hợp lý. Ngoài việc dạy học cô còn quan tâm tới học sinh về những câu chuyện cá nhân. Cô luôn giúp đỡ các em với lòng nhiệt thành và sự tận tụy, những bạn gặp khó khăn đều được cô giúp đỡ và chia sẻ. Bên cạnh đó cũng có một câu chuyện về tấm lòng nhiệt thành của cô. Trong lớp có học sinh gặp khó khăn trong vấn đề học tập và tinh thần tự giác trong học tập. Cô đã nhận thấy và cố gắng động viên, khích lệ bạn đó nỗ lực trong học tập, rèn luyện về nề nếp tinh thần học tập, tính tự giác. Có phần bài học hay bài tập nào khó hay bạn đó chưa hiểu cô đều giảng giải kĩ càng và rành mạnh cho bạn đó hiểu ra vấn đề bài học một cách dễ dàng nhất. Để rồi sau đó một thời gian, bạn đó đã trở thành một học sinh ưu tú trong lớp, luôn chăm ngoan học giỏi và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Từ đó tôi thấy trong cô là cả một tinh thần mẫu mực, lòng nhiệt thành của cô đã tạo nên tất cả, mở ra tương lai tươi sáng cho bạn học sinh đó. Câu chuyện đó đã làm tôi cũng như các bạn trong lớp cảm thấy nể phục, yêu quý và tôn trọng cô hơn.
              Chúng tôi là học sinh lớp chọn tự nhiên nên không dành nhiều thời gian để học môn Văn, nhưng cô giáo đã thổi hồn thơ văn vào tâm hồn chúng tôi, nên cứ đến tiết Văn là chúng tôi lại rất thoải mái và hứng thú, muốn tìm hiểu kiến thức. Trong mỗi tiết dạy cô đều kể các câu chuyện có liên quan đến bài dạy và có ý nghĩa rất lớn, nhiều khi chúng tôi phải về nhà nghĩ lại mới thực sự thấu cảm. Cô luôn nhẹ nhàng mà sâu sắc, nghiêm túc mà ân cần, vui vẻ. Có nhiều tiết hội giảng của trường, cô đều chọn lớp tôi, có lẽ cô đã yêu quý và tin tưởng lớp tôi rất nhiều. Không phụng sự kỳ vọng của cô, các tiết hội giảng đều diễn ra rất tốt, mọi hoạt động đều thành công ngoài mong đợi. Nhiều lúc cô còn thốt lên là cô không tin chúng tôi đã làm tốt được như vậy. Các tiết dạy của cô đều giúp chúng tôi tích cực hoạt động, thể hiện được nhiều năng lực của bản thân và tự khám phá ra được nhiều điều tốt của bản thân mà nếu không có cô thì chúng tôi đã không tìm ra được.
             Cô giáo Thảo còn là một giáo viên chủ nhiệm rất tốt. Cô chủ nhiệm toàn các lớp cá biệt của khối 12 với nhiều thành phần có thể không cải tạo được. Nhưng với sự khéo léo kết hợp giữa cương và nhu, và với tấm lòng yêu thương chân thành cô đã làm rất tốt công tác chủ nhiệm. Với nhiều học sinh đua đòi, kéo nhau phá lớp, cô dùng phương pháp “chia để trị”, cô chọn một bạn trong nhóm để giúp cô tìm ra lỗi của các bạn còn lại, và thể hiện sự tin tưởng của cô với bạn đó. Với học sinh mắc nhiều khuyết điểm, cô dùng phương pháp “kỷ luật thép”, phải đưa ra các hình thức xử phạt nghiêm để bạn đó tiến bộ hơn. Ngoài ra, cô chọn một bạn trong lớp luôn sẵn sàng thông báo cho cô tình hình của lớp một cách kịp thời. Với lòng nhiệt huyết của mình, cô đã luôn được các bạn yêu quý và dần thay đổi. Lớp cô chủ nhiệm luôn được lớp tiên tiến.
             Cô  là người có năng lực dạy học rất tốt, với kiến thức sâu rộng và phong phú của mình, các lớp cô dạy luôn đứng đầu khối trong các kỳ thi. Và hơn hết cô là một người đồng nghiệp tốt, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Cô luôn hòa đồng thân thiện tạo cảm giác gần gũi vui vẻ và nhiệt thành đối với đồng nghiệp và học sinh vì vậy cô luôn được các đồng nghiệp cùng bao thế hệ học sinh yêu mến và kính trọng. Nhờ vậy mà cô luôn là một tấm gương sáng cho hội đồng nhà trường tuyên dương và noi theo.
            Nhưng điều khiến mọi người nể phục ở cô đó chính là tình yêu nghề,  sự kiên trì vượt qua khó khăn không ngại gian khổ của chính cô. Cô là một người giỏi việc nước, đảm việc nhà. Sau những giờ học căng thẳng mệt mỏi trên lớp cô lại trở về nhà với chặng đường xa xôi. Nhà cô ở xã Cộng Hòa - huyện Vụ Bản, cách trường THPT Nghĩa Minh khoảng 20km và phải đi qua đò Đống Cao nhưng hằng ngày cô không kể đường xa vẫn mang những kiến thức đến với học sinh. Trên đường đi biết bao nhiêu khó khăn với những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra vì con đường từ nhà cô đến trường gập ghềnh và khúc khuỷu. Có khi cô đến trường với một vết thương do ngã xe, dù rất đau nhưng cô vẫn cười, vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ dạy học. Điều đó làm tôi rất nể phục. Khi về nhà cô lại trở thành một người vợ một người mẹ đảm đang tháo vác. Gia đình bé nhỏ của cô luôn được bàn tay tháo vác của cô chăm lo và vun đắp. Khó khăn dồn dập khó khăn khi cô vừa phải chăm con nhỏ vừa phải lo công chuyện trong gia đình, một phần vì cô là râu trưởng và một phần chồng của cô là một chiến sĩ bộ đội đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng cho đất nước. Vì thế mà mọi công việc cô đều phải lo toan gánh vác khi chồng cô vắng nhà. Trách nghiệm của cô thật to lớn khi cô không chỉ là người vợ, người mẹ, cô còn là một người con hiếu thảo chăm sóc cho người mẹ  già. Dù có bao khó khăn gian khổ như vậy nhưng cô đã vượt lên trên tất cả để cống hiến cho nền giáo dục nước nhà. Dù nắng, mưa hay trời giá rét cô đều không quản ngại khó khăn, cô luôn vượt hơn 20 km để đến với học sinh của cô, đến với ngôi trường để dìu dắt các thế hệ học sinh bước trên con đường tri thức. Điều đó đã chứng tỏ cô là một người nhiệt thành, một con người có tâm với nghề và tận tụy hết mực vì học sinh.
                 Cảm động trước tấm lòng của cô, một học sinh tên Nguyễn Văn Thự, là học sinh cô chủ nhiệm năm lớp 12, năm học 2016 – 2017, đã viết tặng cô bài thơ mà mỗi lần đọc cô không khỏi xúc động. Tôi đã nghe bài thơ đó vài lần nhưng mỗi lần nghe lại càng thêm thấu hiểu nỗi vất vả mà cô cũng như các cô giáo trương Nghĩa Minh vẫn hằng ngày vượt sông mang con chữ đến cho chúng tôi. Tôi xin phép được trích lại bài thơ đó:
“ Sông sắp lên màu cô giáo ơi
Nhớ về con cái nhớ chơi vơi
Đò giang sóng lấp đôi chân mỏi
Lặng bóng cô về trong đêm hơi
Đường xa khúc khuỷu đường thăm thẳm
Heo hút một thân mãi một mình
Lặng bước cô đi vì miếng sống
Nhà ai xa xa cơm lên mâm
Chủ đò dãi dầu chưa có khách
Gục lên tay lái bỏ quên đời
Chiều chiều hiu hiu gió lạnh gáy
Đêm đêm mù mịt, đời trêu người
Nhớ ôi con cái đang mong ngóng
Mẹ về cùng em thơm mùa vui”
               Trên đây là câu chuyện sinh động về tấm gương cô giáo Nguyễn Thị Thảo gương mẫu, tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu, một tấm gương sáng, một nhà giáo vượt khó khăn gian khổ và phấn đấu vươn lên giảng dạy và công tác tốt và cùng với đó cô cũng luôn hưởng ứng tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thi đua “dạy tốt - học tốt ”, đổi mới sáng tạo trong việc giảng dạy và học tập. Những hi sinh thầm lặng, tấm lòng nhân hậu nghĩa cử cao đẹp về tài năng và sự cống hiến đặc biệt bền bỉ xuất sắc với ngành giáo dục và xã hội với một công việc hết sức quan trọng đó chính là trồng người, ươm mầm và phát triển nhưng mầm non tương lai của đất nước. 
Tác Giả: Hoàng Trang Hường
Chức vụ: Học sinh
                Trường: THPT Nghĩa Minh – Nghĩa Minh – Nam Định
Địa chỉ: Xóm 2 – Nghĩa Minh – Nghĩa Hưng – Nam Định
 

Tác giả bài viết: Hoàng Trang Hường - HS

Nguồn tin: Từ Công Đoàn nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về tỉnh Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, tiếp giáp với tỉnh Thái Bình ở phía bắc, tỉnh Ninh Bình ở phía nam, tỉnh Hà Nam ở phía tây bắc, giáp biển (vịnh Bắc Bộ) ở phía đông. Với diện tích 1.669 km², địa hình Nam Định có thể chia thành 3 vùng. Vùng đồng bằng...

Đăng nhập thành viên